Đông Tác

Nhìn ra thế giới cùng NCCông

Trang nhà > Xã hội > Nước Mỹ > Càng ngày càng nhiều phụ nữ Mỹ không chồng sinh con

Càng ngày càng nhiều phụ nữ Mỹ không chồng sinh con

Thứ Sáu 5, Tháng Sáu 2009

Theo giới chức y tế Hoa Kỳ, con số phụ nữ không lập gia đình mà có con gia tăng rõ rệt tại đây và ở nhiều nước khác. Riêng tại Mỹ, 40 phần trăm trẻ sơ sinh do các bà mẹ không cưới hỏi sinh ra, hầu hết họ ở trong lứa tuổi ngoài hai mươi chứ không phải trong hạng thanh thiếu niên.

Kết quả từ bản báo cáo có tên ‘Changing Patterns of Nonmarital Childbearing in the United States’ được Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ công bố hôm thứ tư tuần trước.

Bà Stephanie J. Ventura, giám đốc Ngành Thống kê Sinh sản thuộc National Center for Health Statistics, và cũng là tác giả bản báo cáo, phát biểu, “Sau thời kỳ mà mức sinh sản của phụ nữ không lập gia đình tương đối quân bình vào khoảng giữa thập niên 90 đến năm 2002, chúng tôi nhận thấy từ 2002 đến 2007, con số ấy chợt gia tăng nghiêm trọng.” Như vậy theo thống kê, trong thời kỳ này ở Mỹ mực độ sinh sản ở phụ nữ không lập gia đình gia tăng 26 phần trăm; trong khi vào năm 1980 con số này chỉ là 18 phần trăm.

Mặc dù chưa rõ vì sao có sự gia tăng này nhưng theo bà Ventura, yếu tố chính có thể là do người ta không còn thấy xấu hổ vì có con mà không có chồng. Ðối với bà, xu hướng này đáng cho ta phải quan tâm. Bà nói, “Trẻ em sinh ra từ những phụ nữ không chồng thường thiếu lành mạnh, có nhiều khả năng các em bị thiếu cân, thiếu tháng và kể cả bị chết non. Những khảo cứu khác cho thấy trẻ em sinh ra từ những gia đình có cả cha lẫn mẹ thường khoẻ mạnh bình thường.” Hơn nữa, với bà sinh nở như thế là thiếu kế hoạch, là mối quan tâm lớn lao cho y tế công cộng.

Bill Albert, phát ngôn viên của National Campaign to Prevent Teen and Unplanned Pregnancy, cho rằng nhiều người Mỹ quá coi thường về việc có con. Ông ta nói, “Ðiều này góp phần đóng thêm một cây đinh vào chiếc hòm của sự nhận thức sai lầm mà hầu hết người Mỹ quan niệm rằng có con mà không chồng chủ yếu chỉ có nơi các thanh thiếu niên.” Ông Albert còn thêm rằng bản báo cáo này xác nhận Hoa Kỳ không phải là quốc gia duy nhất có mực độ sinh sản cao từ phụ nữ không lập gia đình, ông ta thêm rằng Mỹ cũng không phải là nơi độc nhất có một cuộc cách mạng xã hội và văn hoá. Theo ông Bill, vấn đề thiết thực là phúc lợi đối với những em bé sinh ra trong hoàn cảnh này. Ông tiếp, “Chúng ta có hai thập kỷ nghiên cứu tốt đẹp về khoa học xã hội để đi đến kết luận là con trẻ có đời sống lành mạnh hơn nếu được sinh ra trong một gia đình hạnh phúc, yêu thương, có đủ cả cha lẫn mẹ.” Ông Albert thêm rằng cần gia tăng giáo dục về trách nhiệm khi có con, cũng như giáo dục về việc ngừa thai; ông nhắc nhở những người trẻ cần hiểu rằng có con và nuôi dưỡng con cái là việc đáng làm nhưng đây quả là một thử thách to lớn không thể coi thường được. Nói chung là mọi người cần ý thức đúng đắn về những vấn đề tình dục, ngừa thai, mang thai cũng như nuôi con.

So sánh vấn đề sinh sản nơi phụ nữ không chồng ở các nước kỹ nghệ trong khoảng từ 1980 đến 2007, bà Ventura nhận thấy mực độ gia tăng cũng nghiêm trọng không kém. Ðáng chú ý nhất là ở Hoà Lan nơi có số tăng cao nhất từ 4 lên 40 phần trăm, Tây Ban Nha từ 4 lên 28 phần trăm, Ireland từ 5 lên 33 phần trăm và ở Ý là 4 lên 21 phần trăm. Ngoài ra bản báo cáo còn cho thấy những chỉ dấu khác như:

· Các quốc gia có mức sinh sản từ những phụ nữ không lập gia đình cao hơn Hoa Kỳ gồm Iceland (66 phần trăm), Thụy Ðiển (55 phần trăm), Na Uy (54 phần trăm), Pháp (50 phần trăm), Ðan Mạch (46 phần trăm) và Anh Quốc (44 phần trăm).

· Những nước có mức sinh sản từ phụ nữ không chồng thấp hơn Hoa Kỳ gồm Ireland (33 phần trăm), Ðức (30 phần trăm), Canada (30 phần trăm), Tây Ban Nha (28 phần trăm), Ý (21 phần trăm) và Nhật (2 phần trăm).

· Ở Hoa Kỳ, mức sinh sản ở phụ nữ không lấy chồng cao nhất trong lứa tuổi ngoài 20; thấp nhất ở trong lứa các cô dưới 18 tuổi và phụ nữ trên 35.

· Ở tuổi thanh thiếu niên, các cô sinh con mà chưa lập gia đình chiếm đa số so với các cô có cưới hỏi đàng hoàng; theo đó tuổi 15 đến 17 chiếm 93 phần trăm, và con số là 84 phần trăm trong lứa tuổi 18 đến 19.

· Ở lứa tuổi ngoài 20, 45 phần trăm các cô có con khi chưa có chồng. Theo thống kê năm 2007, có 60 phần trăm các cô tuổi từ 20 đến 24 sinh con ngoài hôn nhân, tăng từ con số 52 phần trăm so với năm 2002. Trong độ tuổi 25 đến 29, sự gia tăng là 33 phần trăm so với 25 phần trăm vào năm 2002.

· Phụ nữ gốc La Tinh có tỷ lệ sinh con ngoài hôn nhân cao nhất (106 vụ trong mỗi 1000 người dân), phụ nữ da đen có tỷ lệ 72/1000, và phụ nữ da trắng là 32/1000.

Bà Laura Lindberg, một phụ tá khảo cứu thâm niên thuộc Guttmacher Institute, thành phố New York cho rằng những gì chúng ta khám phá ra được từ cuộc tìm tòi đã phản ảnh một xu hướng đổi thay trong xã hội Hoa Kỳ. Bà nói, “Ở lứa tuổi 20 các cô càng ít lập gia đình thì càng có nhiều khả năng các cô sẽ sinh con ngoài hôn nhân. Những thay đổi này đang xảy ra ở những quốc gia tiên tiến, người ta ngày càng ít cảm thấy có con mà không có chồng là điều đáng hổ thẹn hơn. Ðiều xảy ra đang làm thay đổi định nghĩa về gia đình.”

Một vài con số

(Dữ kiện cho toàn quốc Hoa Kỳ)
- Số trẻ em ra đời từ các bà mẹ không có chồng: 1,641,946.
- Tỷ lệ sinh sản từ phụ nữ không lập gia đình trong hạng tuổi 15 đến 44: 50.6 trên mỗi 1000 người.
- Số phần trăm phụ nữ sinh con không có gia đình: 38.5%.

Triệu Phong (www.khoahoc.net)


Xem online : Ngày nay phụ nữ Mỹ muốn gì?